Tai biến liệt nửa người bên trái là bệnh gì và điều trị như thế nào?

 Tai biến mạch máu não (TBMN) là tình trạng rối loạn khu trú chức năng não tiến triển nhanh trên lâm sàng do mạch máu nuôi dưỡng một vùng não bị tắc hoặc vỡ làm vùng não đó bị tổn thương, hậu quả là một phần cơ thể do vùng não đó chi phối bị rối loạn hoạt động.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG LIỆT NỬA NGƯỜI DO TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

 

 LIỆT NỬA NGƯỜI DO TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
LIỆT NỬA NGƯỜI DO TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
         Tai biến mạch máu não (TBMN) là tình trạng rối loạn khu trú chức năng não tiến triển nhanh trên lâm sàng do mạch máu nuôi dưỡng một vùng não bị tắc hoặc vỡ làm vùng não đó bị tổn thương, hậu quả là một phần cơ thể do vùng não đó chi phối bị rối loạn hoạt động.
tai biến liệt nửa người bên trái
TBMN thường xảy ra ở người trên 45 tuổi, trong đó hai phần ba xảy ra ở tuổi trên 65, nam thường nhiều hơn nữ. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng đầu trong các bệnh lý thần kinh.
Nguyên nhân thường do các bệnh lý như: Tăng HA, bệnh lý tim mạch, xơ vữa động mạch, phình động tĩnh mạch bẩm sinh…
Biểu hiện lâm sàng của TBMN: bệnh có thể bị liệt hoàn toàn nửa người. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất, ngoài ra có thể gặp các dấu hiệu khác như: nói ngọng, tê bì nửa người, rối loạn ý thức, đại tiểu tiện không tự chủ…
TBMN để lại nhiều di chứng ở các mức độ khác nhau và dẫn đến tàn tật nhiều nhất. Thông thường bệnh phục hồi khá tốt trong 3 tháng đầu, phục hồi chậm hơn 3 tháng tiếp theo, sau 6 tháng phục hồi rất chậm. Do đó, phục hồi liệt nửa người do TBMN đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện và tuân thủ liệu trình điều trị.
Tại Khoa Châm cứu – PHCN Bệnh viện YHCT Bộ Công an, các phương pháp phục hồi chức năng theo YHHĐ và YHCT đã được các bác sỹ ứng dụng một cách triệt để nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao, nhanh chóng đưa bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường.
Về YHHĐ: song song với việc sử dụng thuốc, các bác sỹ đã vận dụng hiệu quả các phương pháp vật lý trị liệu, các trang thiết bị phục hồi chức năng hiện đại nhất như máy tập vận động đoạn chi, máy tập cơ tứ đầu đùi, xe đạp tập, máy đi bộ, hệ thống ròng rọc, paraffin trị liệu, điện xung kích thích… giúp cải thiện mức độ co cứng, chống cứng khớp teo cơ… Đặc biệt mỗi bệnh nhân TBMN sẽ được các kỹ thuật viên có trình độ chuyên biệt lượng giá và tập các bài tập trị liệu phù hợp với từng giai đoạn bệnh nhằm giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.
Về YHCT, thế mạnh điều trị bằng các phương pháp YHCT trong phục hồi chức năng cho các bệnh nhân TBMN tại khoa là sử dụng các bài thuốc cổ phương kết hợp với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt đã mang lại hiệu quả điều trị và thương hiệu cho khoa châm cứu – phục hồi chức năng Bệnh viện YHCT Bộ Công an.
Trong những năm qua, Khoa Châm cứu – PHCN đã phục hồi cho hàng nghìn các bệnh nhân TBMN trở về với cuộc sống cộng đồng. Ngoài bệnh nhân TBMN, các bệnh nhân liệt do chấn thương tủy sống, chấn thương sọ não, liệt do các bệnh lý thần kinh khác đều được các y bác sỹ trong khoa phối kết hợp YHCT và YHHĐ đã đem lại hiệu quả điều trị cao.

Tình hình bệnh tật
Qua một số công trình nghiên cứu của các tác giả cho thấy tỷ lệ tử vong là 1/100.000 dân 1 năm, tỷ lệ mắc bệnh ở nam so với nữ là 3/2. Tần xuất thiếu máu não cục bộ thoảng qua ở não tăng theo tuổi, 75% số trường hợp là trên 65 tuổi. Những người có huyết áp cao và suy mạch vành có nguy cơ mắc bệnh gấp 3 lần.
Những yếu tố nguy cơ gồm:
– Hẹp động mạnh cảnh
– Cao huyết áp
– Các bệnh tim gây tắc
– Tiền sử đã có nhiều lần tai biến mạch máu não.
– Bệnh đái tháo đường.
1.3. Nguyên nhân bệnh
Hai nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu não thoảng qua ở não là:
– Xơ cứng động mạch chiếm 60-80% các trường hợp. Tổn thương chính là do các mảng xơ vữa bong đi tạo thành vết loét, lớp áo trong mạch máu trở nên thô ráp, các bạch cầu dễ dàng bám dính vào. Mảng tiểu cầu kết dính đó sẽ bong ra và bị cuốn theo dòng máu nên não gây tắc động mạch và gây rối loạn huyết động.
– Các bệnh tim gây tắc chiếm 20% các trường hợp. Bệnh hay gặp ở người trẻ dưới 45 tuổi, thường có loạn nhịp tim hoàn toàn (những bệnh có và không có tổn thương van tim)
1.4. Cơ chế bệnh sinh
Cơ chế bệnh sinh còn chưa biết rõ, thường do tắc mạch. Cục tắc thường là tơ huyết lẫn với tiểu cầu hoặc các mảnh xơ vữa động mạch. Nơi sinh ra cục tắc có thể từ nội mô mạch máu, buồng tim hoặc van tim. Các triệu chứng lâm sàng chỉ thoảng qua, có thể vì những cục tắc tan nhanh hoặc do não vẫn được cung cấp máu qua các mạch nối. Nguyên nhân hiếm gặp hơn là do các rối loạn huyết động như co thắt mạch máu và những bệnh bất thường cảu hồng cầu như bệnh đa hồng cầu.

Share this post

Post Comment