Viêm xung huyết hang vị – một số lưu ý quan trọng

Viêm xung huyết hang vị – một số lưu ý quan trọng

Viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ sau một thời gian tồn tại sẽ biến chứng thành loét tá tràng, tức là loét phần đầu ruột non. Khi đó, các triệu chứng đau thượng vị và đầy bụng khó tiêu trở nên nặng nề hơn nhiều, thậm chí có thể gây chảy máu đường tiêu hóa.

 

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

 

Dạ dày là cơ quan dễ bị tổn thương và viêm nhiễm trong cơ thể bởi những thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày. Tùy theo vị trí viêm mà bệnh dạ dày có các tên gọi khác nhau: viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, viêm hang vị, viêm loét tiền môn vị,…Thông qua hình ảnh nội soi và tính chất viêm, bác sĩ chia viêm dạ dày thành 7 thể, bao gồm: viêm trợt lồi, viêm trợt phẳng, viêm phì đại, viêm teo, viêm trào ngược dịch mật, viêm xuất huyết và viêm xung huyết. Trong đó, viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng phổ biến. Thể này được đặc trưng bởi viêm niêm mạc, các mạch máu vùng viêm dãn nở do ứ máu nhiều (xung huyết).

Viêm xung huyết hang vị mặc dù không nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị tận gốc, bệnh sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu, viêm nhiễm có thể lây lan sang các vùng khác hoặc xuất hiện các vết loét trên niêm mạc, thậm chí là các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

 

>>Xem thêm Cách chữa viêm xung huyết hang vị mức độ vừa

Nguyên nhân gây ra viêm xung huyết hang vị và triệu chứng của bệnh?

 

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do: ăn uống không hợp lý, thiếu khoa học; lạm dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm thuộc nhóm NSAIDs, nhóm corticoid; thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá; căng thẳng thần kinh kéo dài (Stress) hoặc nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh là đau bụng vùng thượng vị: đau cồn cào, âm ỉ hoặc dữ dội. Đau thượng vị có tính chất chu kỳ và có thể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm nếu không điều trị đúng cách. Đi kèm với đau bụng là cảm giác buồn nôn hoặc nôn, ợ hơi, ợ chua và các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu. Lâu ngày người bệnh trở nên gầy yếu, xanh xao, chán ăn, mệt mỏi.

 

Cách điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả?

Cách điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả?
Cách điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả?

Để điều trị thành công căn bệnh này không khó. Trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Khi có các biểu hiện kể trên, người bệnh nên đi khám ở những cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo uy tín. Sau khi được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn về thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng như đơn thuốc. Không được bỏ thuốc giữa chừng hoặc tự ý thay đổi phác đồ điều trị. Không tùy tiện sử dụng những loại thuốc truyền tai nhau chưa qua kiểm chứng, nếu sử dụng cần được sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Nếu không sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc, bệnh không khỏi dứt điểm và dễ tái phát.

Share this post

Post Comment